Cách sử dụng máy lạnh an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong gia đình bạn.

Thứ tư, 26/07/2017, 17:04 GMT+7

Phần lớn các gia đình đầu tư trang bị điều hòa thêm cho trẻ em, nhằm đãm bảo có giấc ngủ ngon và sức khỏe tốt nhất cho bé. Do đặc thù trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay mẫn cảm với các tác nhân của không khí nên nếu nằm điều hòa không đúng cách có thể ảnh hưởng đế sức khỏe của bé. Sau đây là các gợi ý về cách sử dụng cũng như lựa chọn điều hòa phù hơp cho bé.

Trẻ sơ sinh.

- Trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh do đã quen với môi trường trong bụng mẹ (từ 37,5 - 38 độ C) nên cần điều chỉnh nhiệt độ phòng cao từ 27 - 28 độ C vào ban ngày và 28 - 29 độ C vào ban đêm. Nếu thời tiết không quá nóng không cần thiết cho trẻ nằm điều hòa. 

Cách dùng điều hòa cho trẻ em

 Mẹ nên cho bé mặc quần áo, mang bao tay, vớ chân, đội mũ và đắp chăn mỏng khi nằm điều hòa; chú ý thay tã thường xuyên để tránh bé bị cảm lạnh. 

- Ngoài giấc ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm, bé không nên nằm điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày. Sau khoảng 4 tiếng, mẹ cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường trong 10-15 phút. 

- Kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng nhiệt kế, nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì cần lau khô cho trẻ, đặc biệt là vùng lưng, nếu không trẻ có thể sẽ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp. 

- Để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, mẹ nên mở cửa trước 10 phút cho bé quen dần với không khí bên ngoài.

- Nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết cho cơ thể, tránh khô mũi. 

- Mẹ không để luồng hơi lạnh của điều hòa thổi thẳng vào mặt và đầu trẻ vì trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở, viêm họng... Trong trường hợp này, mẹ nên chọn điều hòa thế hệ mới có chế độ gió tự nhiên  để tạo sự thoải mái cho bé. 

cach_dung_dieu_hoa_tre_em01

Trẻ nhỏ.

- Với các trẻ nhỏ, mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng mát mẻ hơn, ban ngày có thể từ 26 - 27 độ C, ban đêm từ 27 - 28 độ C. 

- Tùy vào nhiệt độ thích nghi của từng trẻ có thể tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ bằng việc sờ vào vùng gáy và lưng khi bé đang ngủ. Nếu trẻ ngủ ngon, không ra mồ hôi chứng tỏ nhiệt độ đã phù hợp, nếu trẻ ra nhiều mồ hôi, bạn có thể giảm nhiệt độ của điều hòa.

- Mẹ nên chọn cho trẻ những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt bằng vải cotton; đắp chăn mỏng, giữ ấm chân bé khi ngủ. 

Cách dùng điều hòa cho trẻ em

 Vệ sinh máy điều hòa định kỳ, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú còn tốt cho sức khỏe của bé.

Các bậc phụ huynh nên chọn các dòng điều hòa chính hãng thế thệ mới có tích hợp công nghệ lọc bụi và vi khuẩn trong không khí và inverter để tiết kiệm điện cũng như đãm bảo nhiệt độ phù hợp nhất cho bé.

Đối với một số khu vực nhiều muỗi quý khách có thể tham khảo dòng máy lạnh LG xua muỗi để nâng độ an toàn cho bé một cách tốt nhất.

- Sau một đêm sử dụng điều hòa, mẹ nên mở cửa phòng để không khí được lưu thông với môi trường bên ngoài. 

 

0